Sáng ngày 7-5, UBND TP Hà Nội và Quân chủng Phòng không – Không quân (Bộ Quốc phòng) đã tổ chức Lễ khánh thành và thông xe dự án mở rộng tuyến đường Lê Trọng Tấn (phường Khương Mai, quận Thanh Xuân) đoạn từ Tôn Thất Tùng đến sông Lừ. Người dân trong khu vực rất phấn khởi khi tuyến đường văn minh đô thị kiểu mẫu của TP chính thức đi vào hoạt động.

 

Dự buổi lễ có Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải; nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phùng Quang Thanh; Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung; lãnh đạo Quân chủng Phòng không Không quân; đại diện các sở ngành TP và đông đảo nhân dân trong khu vực.

Tuyến đường văn minh kiểu mẫu 

Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện cho biết, tổng chiều dài của tuyến đường là hơn 1.500m, mặt cắt ngang tuyến đường gần 30m. Tổng mức đầu tư dự án trên 220 tỷ đồng, đơn vị chủ đầu tư là Sở GTVT Hà Nội. Đây là tuyến đường xây dựng đồng bộ với hệ thống vỉa hè được xây dựng bằng vật liệu có chất lượng, kỹ thuật, độ bền cao, có phần đường cho người khuyết tật; thiết bị chiếu sáng bằng đèn led, tiết kiệm điện năng, đường dây điện, cáp viễn thông được hạ ngầm trên toàn tuyến, hệ thống cây xanh được lựa chọn phù hợp với đô thị; đặc biệt trên tuyến đường, các nhà dân và cơ quan đều đã chỉnh trang mặt tiền theo quy chuẩn chung từ sơn đến biển quảng cáo. Với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của lãnh đạo TP và Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, đường Lê Trọng Tấn được TP chọn thí điểm để vừa xây dựng mới tuyến đường vừa kết hợp với chỉnh trang mặt tiền nhà ở và các cơ quan hai bên đường với mô hình nhà nước và nhân dân cùng làm để tạo ra một tuyến phố văn minh, có cảnh quan đẹp.

Chứng kiến lễ khánh thành và thông xe tuyến đường, anh Nguyễn Xuân Phú (tổ 77, phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân) cho biết: “Mấy hôm nay tôi hay đi làm về trên tuyến đường này. Lòng đường, vỉa hè rộng rãi. Đặc biệt, vào buổi tối, tuyến đường có hệ thống đèn sáng hợp lý, đảm bảo chiếu sáng cho cả người đi bộ trên vỉa hè và giao thông dưới lòng đường. Đây quả thật là tuyến đường đẹp, văn minh. Người dân trong khu vực rất vui mừng khi tuyến đường chính thức đi vào hoạt động”, anh Phú chia sẻ

Đại diện người dân trong khu vực, ông Nguyễn Văn Thăng (cư dân trên tuyến đường Lê Trọng Tấn) nói: “Chúng tôi xin hứa cùng nhau bảo vệ, gìn giữ để đường Lê Trọng Tấn đẹp mãi”, ông Nguyễn Văn Thăng nói.

Nhân rộng mô hình

Phát động lễ thông xe, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, dự án mở rộng tuyến đường Lê Trọng Tấn đoạn từ Tôn Thất Tùng đến sông Lừ là sáng kiến, ý kiến chỉ đạo của Đại tướng Phùng Quang Thanh. Từ tháng 6-2010, Đại tướng Phùng Quang Thanh đã có công văn đề nghị UBND TP Hà Nội lập dự án mở rộng tuyến đường này. Sau 4 năm chuẩn bị, ngày 9-1-2015 dự án mở rộng tuyến đường Lê Trọng Tấn đã được khởi công. Sau 118 ngày thi công, công trình đã hoàn thành.

Khẳng định tuyến đường này được hoàn thành sẽ góp phần giảm tải giao thông cho đường Nguyễn Trãi, Giải Phóng, Trường Chinh và tăng cường kết nối giao thông khu vực Định Công, Linh Đàm; đảm bảo giao thông cho các cơ quan và phục vụ người dân trong khu vực... Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định: “Công trình này sẽ là mô hình điểm để TP rút kinh nghiệm để nhân rộng tại các công trình giao thông khác trên địa bàn TP trong thời gian tới”,

Thay mặt lãnh đạo TP, Chủ tịch UBND TP trân trọng cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo của Đại tướng Phùng Quang Thanh, sự giúp đỡ của các đồng chí lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Quân chủng Phòng không – Không quân và đặc biệt là sự ủng hộ của nhân dân trong khu vực trong suốt quá trình triển khai dự án.

Chủ tịch UBND TP cũng biểu dương nỗ lực cố gắng của UBND quận Thanh Xuân, các sở, ngành, đơn vị có liên quan, chủ đầu tư, các đơn vị thiết kế, thi công, các cán bộ, kỹ sư, công nhân đã vượt qua khó khăn, làm việc ngày đêm trên công trường, triển khai thi công công trình đảm bảo tiến độ, chất lượng và yêu cầu đã đặt ra..

Để công trình được khai thác sử dụng và phát huy hiệu quả đầu tư, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở GTVT tiếp tục đôn đốc đơn vị thi công theo dõi để bảo trì, bảo dưỡng, bảo hành tuyến đường theo đúng hợp đồng đã ký. Hết thời hạn bảo dưỡng, bảo hành thì tổ chức bàn giao cho UBND quận Thanh Xuân thực hiện công tác duy tu, duy trì, đảm bảo an toàn giao thông; phối hợp chặt chẽ với Công an Thành phố nắm chắc tình hình giao thông, kịp thời có phương án tổ chức giao thông hợp lý, phát huy tối đa hiệu quả đầu tư của dự án; Sở Xây dựng tổ chức tiếp nhận bàn giao toàn bộ hệ thống vỉa hè, cây xanh, chiếu sáng, thoát nước, cấp nước để duy tu, duy trì, đảm bảo vệ sinh môi trường trên tuyến đường; - Sở Thông Tin & Truyền thông tiếp nhận bàn giao để quản lý toàn bộ các hạng mục hạ ngầm đường dây thông tin theo quy định; UBND quận Thanh Xuân tổ chức tốt công tác tuyên tuyền, vận động nhân dân tích cực, tự giác thực hiện văn minh, trật tự đô thị hai bên tuyến phố....